ĐẶC SẮC “LIÊN HOAN YOSAKOI VIỆT NAM VÀ LỄ HỘI VĂN HÓA VIỆT-NHẬT 2024”

Sự kiện do Hội Giao lưu Văn hóa Việt Nam – Nhật Bản chủ trì, phối hợp với các đơn vị cùng tổ chức. Liên hoan Yosakoi Việt Nam lần thứ 2 này có 19 đội Yosakoi mạnh của Việt Nam và 5 đội Yosakoi từ Nhật Bản đến tham dự, với các màn trình diễn sôi động, đa sắc màu, khỏe khoắn và cũng rất tươi vui.

Đặc sắc Lễ hội văn hóa Việt - Nhật và Liên hoan Yosakoi Việt Nam 2024 - 1
Liên hoan có sự tham gia của 19 đội Yosakoi mạnh của Việt Nam và 5 đội Yosakoi từ Nhật Bản (Ảnh: Ban Tổ chức).

19 đội Yosakoi của Việt Nam đại diện cho cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, đến từ các thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Huế và TPHCM với tổng số gần 800 các vũ công.

5 đội Yosakoi của Nhật Bản tham gia sự kiện này với tổng số là 70 thành viên, gồm các đội: Softbank (đến từ Tokyo); Tiida – ASEAN Yosakoi All-stars with JP (đến từ Tokyo); Mugenkajipitu (đến từ Osaka); Tacyon (đến từ tỉnh Kochi); Bakankihetai (đến từ tỉnh Yamaguchi).

Phát biểu tại sự kiện, ông Lê Ngọc Định, nguyên Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VH-TT&DL), Chủ tịch Hội Giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản, Trưởng Ban Tổ chức khẳng định, Liên hoan và lễ hội lần này không chỉ giúp khán giả hiểu hơn về một số nét văn hóa truyền thống của hai nước, mà còn góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á và trên thế giới giữa Việt Nam và Nhật Bản. Đồng thời, hướng đến kỷ niệm 51 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

“Đây thực sự là ngày hội lớn của cộng đồng Yosakoi tại Việt Nam, mang đến những màn trình diễn sôi động, đa sắc màu, khỏe khoắn nhưng cũng rất tươi vui…”, ông Lê Ngọc Định nói.

Đặc sắc Lễ hội văn hóa Việt - Nhật và Liên hoan Yosakoi Việt Nam 2024 - 2
Ông Lê Ngọc Định, Chủ tịch Hội Giao lưu Văn hóa Việt – Nhật, Trưởng Ban Tổ chức phát biểu khai mạc sự kiện (Ảnh: Ban Tổ chức).

Tại Lễ hội Văn hóa Việt – Nhật lần này, khán giả có cơ hội được thưởng thức màn trình diễn áo dài Việt Nam. Trải nghiệm trang phục Nhật Bản Yukata hay các trò chơi nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc như: Nghệ thuật gấp giấy Origami, cờ tướng, cờ vây Nhật hay các trò chơi quay gỗ Koma.

Đặc biệt, khán giả có thể trải nghiệm, tự làm cho mình một vài tác phẩm tranh Đông Hồ truyền thống với sự hướng dẫn của các nghệ nhân Việt Nam. Các bạn trẻ có thể tìm cho mình các cuốn sách truyện tranh hấp dẫn của Nhà xuất bản Kim Đồng, người bạn đã gắn bó với tuổi thơ của bao thế hệ người Việt Nam, với nhiều ấn phẩm đa dạng, phong phú.

Đặc sắc Lễ hội văn hóa Việt - Nhật và Liên hoan Yosakoi Việt Nam 2024 - 3
Màn trình diễn đến từ Nhật Bản (Ảnh: Ban Tổ chức).
Đặc sắc Lễ hội văn hóa Việt - Nhật và Liên hoan Yosakoi Việt Nam 2024 - 4
Liên hoan Yosakoi Việt Nam lần thứ 2 đã diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn (Ảnh: Ban Tổ chức).

Yosakoi có nguồn gốc từ Nhật Bản, ra đời khi Thế chiến thứ II vừa kết thúc. Lúc này, cả nước Nhật rơi vào tình trạng khủng hoảng, đời sống vô cùng khốn khó. Những người dân Nhật đã sáng tạo nên một điệu múa vui tươi, thu hút đông đảo người tham gia với tinh thần lạc quan và sức sống mạnh mẽ, cùng nụ cười luôn trên môi, truyền đến cho khán giả nguồn năng lượng tích cực.

Yosakoi dần được lan truyền rộng rãi trên khắp nước Nhật, được mọi người đón nhận và trở thành một trong những nét văn hóa độc đáo. Sau đó, Yosakoi đã lan truyền đến nhiều nước trên thế giới. Ngày nay, lễ hội Yosakoi tại Nhật Bản là một sự kiện văn hóa nổi bật, thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Tại Việt Nam, Yosakoi được biết đến rộng rãi và thu hút nhiều người tham gia, đặc biệt là thanh niên. Nhiều CLB Yosakoi tại Việt Nam đã ra đời và phát triển ngày càng lớn mạnh về cả số lượng và chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *